ĐẶT LỆNH TRỰC TUYẾN
 
BẢNG GIÁ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN
HNX HSX UPCOM
 

 

Số liệu về nợ xấu đã đúng với thực tế chưa ?

(15-11-2012)

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, doanh nghiệp và ngân hàng đang sử dụng đảo nợ để tạo con số nợ xấu đẹp tại mỗi ngân hàng.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, doanh nghiệp và ngân hàng đang sử dụng đảo nợ để tạo con số nợ xấu đẹp tại mỗi ngân hàng.

Theo công bố mới đây của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu toàn bộ hệ thống ngân hàng đã giảm khoảng 36.000 tỷ đồng so với đầu năm, nhưng tổng số nợ xấu vẫn là 202.000 tỷ đồng. Như vậy, nợ xấu của từng ngân hàng thương mại đã giảm, song tổng nợ xấu của đất nước vẫn không thay đổi so với số liệu được công bố từ tháng 3.2012.

Mâu thuẫn nêu trên hoàn toàn có thể hiểu được nếu như biết được các kỹ thuật làm đẹp con số trên sổ sách của các ngân hàng thương mại. Bởi nếu như tăng trưởng tín dụng các quý cuối năm tốt hơn thời gian trước thì tỷ lệ phần trăm nợ xấu sẽ giảm. Nhưng thực chất số lượng nợ xấu không thay đổi. Một số ngân hàng thương mại cũng xử lý nợ xấu bằng quỹ dự phòng rủi ro để chuyển nợ khó đòi, không có khả năng đòi ra ngoài khu vực quy định. Nói cách khác là nợ xấu đã được chuyển từ nơi này sang nơi khác, chứ không biến mất.

Những giải pháp nêu trên giống làm phép ảo thuật đối với các con số báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, ngân hàng thương mại cũng tái cơ cấu nợ bằng giữ nguyên nhóm nợ tùy thuộc vào tình hình doanh nghiệp, đánh giá của mình. Đó là cơ cấu các khoản vay ngắn hạn thành trung và dài hạn, nhưng không phát tiền ra. Hoặc biện pháp chuyển khoản nợ ngắn hạn hành nợ dài hạn nên nếu chưa đến kỳ trả nợ thì về nguyên tắc không phải nợ xấu. Một biện pháp khác là điều chỉnh phân bổ gốc và lãi của các kỳ hay điều chỉnh nghĩa vụ trả nợ tăng dần theo các kỳ thì những khoản nợ xấu sẽ giảm mạnh.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, doanh nghiệp và ngân hàng đang sử dụng đảo nợ để tạo con số nợ xấu đẹp tại mỗi ngân hàng. Ngân hàng có thể cho doanh nghiệp này vay để trả cho doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp được trả khoản tiền này lúc đó sẽ có đủ khả năng để trả nợ cho ngân hàng. Như vậy có nghĩa là dòng tiền chỉ đi quay vòng, cuối cùng vẫn quay lại ngân hàng. Điều quan trọng của lượng tiền này là sẽ không đi vào sản xuất, kinh doanh, không thực sự hỗ trợ nhiều cho các đơn vị. Các công ty quản lý nợ của các ngân hàng đôi khi cũng mua nợ lẫn nhau theo nguyên tắc có đi, có lại, nên thực tế tiền không được đưa ra.

Các biện pháp giấu nợ xấu không vi phạm quy định pháp luật, nhưng không phản ánh đúng bản chất của nguy cơ này. Khi số liệu không chính xác thì sẽ không thể đưa giải pháp đúng tầm, vì lẽ mỗi con số khác nhau sẽ cần biện pháp xử lý, thời hạn xử lý và mức độ can thiệp khác nhau của Nhà nước. Vậy cơ quan nào sẽ kiểm tra những hoạt động giấu nợ xấu của ngân hàng thương mại? Về lý thuyết đây là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước.

Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa cũng cho biết, số nợ xấu thực chất của 9 ngân hàng cao hơn nhiều so với con số báo cáo. Nhưng không lẽ người dân cứ phải chờ kết quả thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý mới biết mình có đặt niềm tin đúng chỗ hay không đúng chỗ. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình từng thẳng thắn nhận trước QH là còn hạn chế, chưa thực hiện kịp thời.

Các ngân hàng duy trì hoạt động dựa nhiều vào niềm tin mà xã hội dành cho họ. Bởi ngân hàng thương mại có tạo dựng được niềm tin thì mới huy động được vốn gửi trong dân, có nguồn lực thực hiện các hoạt động khác nhằm sinh lời cho mình. Do đó, nếu niềm tin với người gửi tiền mất đi thì sẽ rất nguy hiểm. Điều này cũng buộc ngân hàng phải sử dụng một số biện pháp kỹ thuật để xử lý số liệu trên sổ sách. Tuy nhiên, các biện pháp giấu nợ chỉ có thể phát huy hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định, không thể kéo dài mãi. Bởi ngân hàng thương mại sẽ phải thực hiện kiểm toán hàng năm, và sẽ phải thể hiện trong báo cáo kết quả kinh doanh cuối năm.

Theo Hải Thanh

Người đại biểu nhân dân


cafef.vn


Các tin khác:

Bản quyền nội dung thuộc Công ty Cổ phần chứng khoán Việt Tín.
Địa chỉ: Tầng 1&2, Toà nhà 40 Phan Bội Châu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: (+84)4 39411566 - (+84)4 39411568 ; Fax: (+84) 4 39411592 Email info@viet-tin.com